Lịch sử hình thành

“Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ, một hiện tượng văn hóa và tri thức độc đáo, ra đời dưới sự chứng nhận và ủy thác từ các cơ quan quan trọng của đất nước. Trái với việc thường thấy, nó không chỉ ra đời một lần duy nhất mà đã trải qua một hành trình phấn đấu và phát triển đầy đổi thay, thể hiện sự quyết tâm và tầm nhìn của tất cả những người ủng hộ và đam mê sách ở Đại học Cần Thơ.

Vào ngày 19 tháng 6 năm 2009, thông qua Giấy phép số 840/GP-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ chính thức hình thành và khẳng định sự tồn tại của mình. Sự ra đời của nhà xuất bản này cũng như sự ghi nhận từ Bộ Thông tin và Truyền thông đã thể hiện tầm quan trọng của việc thúc đẩy tri thức và phát triển văn hóa trong cộng đồng học thuật.

Nhưng như bất kỳ tổ chức nào, Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ cũng đã trải qua sự thay đổi và chuyển đổi trong quá trình phát triển của mình. Vào ngày 18 tháng 11 năm 2015, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã thừa nhận và ủy quyền cho sự thay đổi này thông qua việc cấp Giấy phép thành lập số 644/GP-BTTTT. Qua Quyết định số 4413/QĐ-ĐHCT của Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ vào ngày 25 tháng 11 năm 2015, việc thành lập lại Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ đã được tổ chức một cách rõ ràng và xác định.

Những sự kiện này không chỉ là những bước quan trọng trong lịch sử của nhà xuất bản mà còn là niềm tự hào của toàn thể cán bộ, giảng viên, và sinh viên tại Trường Đại học Cần Thơ. Chúng đã tạo nên một nền tảng vững chắc cho việc chia sẻ tri thức và thúc đẩy nghiên cứu, đồng thời đánh dấu một chặng đường đầy ý nghĩa trong việc phát triển giáo dục và văn hóa tại trường chúng ta.”

Tôn chỉ, mục đích, chức năng nhiệm vụ

Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ, hoặc còn được gọi là Nhà xuất bản, nổi bật với sứ mệnh vô cùng quan trọng trong lĩnh vực xuất bản tư tưởng và văn hóa. Nhiệm vụ hàng đầu của Nhà xuất bản là sản xuất và phát hành các tác phẩm ấn phẩm chất lượng, phục vụ cho quá trình đào tạo, nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), cũng như ủng hộ cho việc thực hiện các mục tiêu chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, theo các quy định và luật lệ của Luật xuất bản và pháp luật Việt Nam.

Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ không chỉ là một đơn vị tư nhân chịu trách nhiệm sản xuất và phát hành ấn phẩm với mục tiêu nắm bắt lợi nhuận, mà còn là một thực thể tự chủ trong việc quản lý và tài chính. Với tư cách pháp nhân, tài khoản ngân hàng và con dấu riêng biệt, Nhà xuất bản có cơ cấu tổ chức linh hoạt để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh được thực hiện hiệu quả và có trách nhiệm đối với cộng đồng.

Tên tiếng Anh của Nhà xuất bản là “Can Tho University Publishing House,” cho thấy sự sáng tạo và tính toàn cầu trong việc định danh văn hóa và tri thức tại trường Đại học Cần Thơ

Đối tượng phục vụ

Đối tượng phục vụ chủ yếu của Nhà xuất bản là sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, giảng viên, cán bộ nghiên cứu và quản lý của Trường ĐHCT và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, bạn đọc trong và ngoài nước.

Xuất bản phẩm chủ yếu

Tài liệu tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính trị, văn hoá, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo.

Giáo trình, sách tham khảo và chuyên khảo, kỷ yếu, công trình nghiên cứu, tài liệu hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, tài liệu tham khảo thuộc các lĩnh vực.

Tài liệu giảng dạy và các tài liệu khác bằng tiếng dân tộc.

Các xuất bản phẩm khác phù hợp với tôn chỉ, mục đích và đối tượng phục vụ của Nhà xuất bản.